• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Xoắn khuẩn giang mai

Tìm hiểu xoắn khuẩn giang mai là gì?
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 109 lượt đánh giá )

Xoắn khuẩn giang mai là nguyên nhân chính gây ra bệnh giang mai, đây là loại bệnh xã hội gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Vậy để hiểu rõ hơn về loại xoắn khuẩn này cũng như đặc điểm, hình dạng, cấu trúc của nó, chúng tôi xin được chia sẻ ngay ở bài viết dưới đây.

Xoắn khuẩn giang mai là gì

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Xoắn khuẩn giang mai là một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallium. Loại xoắn khuẩn này có thể tồn tại và hoạt động mạnh trong bộ phận sinh dục của người nhưng nó lại không có khả năng tồn tại lâu ở bên ngoài, nhất là những nơi khô ráo.

Nếu để xoắn khuẩn giang mai ở nhiệt độ 20 độ C thì chúng vẫn di chuyển được nhưng nếu để 45 độ C thì chúng bất động và chết dần sau đó 30 phút.

Xoắn khuẩn giang mai gây bệnh vào cơ thể người thông qua niêm mạc bị xây xước, nguyên nhân chủ yếu là do tình dục không an toàn. Từ đó xoắn khuẩn đi vào hạch, sau vài giờ đi vào đường máu và lan truyền khắp cơ thể.

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

Đặc điểm xoắn khuẩn giang mai

Hình dạng xoắn khuẩn giang mai

Loại xoắn khuẩn này có hình dạng giống như lò xo, và mảnh

Kích thước của xoắn khuẩn từ 5-15mm, rộng 0.2mm.

Xoắn khuẩn giang mai di chuyển trong cơ thể bằng việc uốn khúc giữa các vòng xoắn và có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Khi soi nhìn kỹ thấy chúng có lông.

Đặc điểm dễ nhận thấy của xoắn khuẩn giang mai đó là soi kính hiển vi đều thấy những xoắn khuẩn này chuyển động theo vòng tròn và không di chuyển khỏi vị trí mà chúng xâm nhập. Các xoắn khuẩn này có dạng hình sin bao gồm màu vàng và màu nâu.

Cấu trúc kháng nguyên của xoắn khuẩn giang mai

Theo như nghiên cứu từ các nhà khoa học thì xoắn khuẩn giang mai bao gồm bốn nhóm kháng nguyên khác nhau như: kháng nguyên cardiolipid, kháng nguyên protein, kháng nguyên polyozid của vỏ, kháng nguyên thân.

Cấu trúc của các loại kháng nguyên này thường khác nhau và có sự phản ứng với kháng thể,

  • Kháng nguyên cardiolpid có trong các tổ chức của động vật như gan, tim… Ngoài ra, chúng còn được dùng nhằm phát hiện ra các kháng thể trong phản ứng KLINE và VDRL
  • Kháng nguyên protein có trong những Trepomema không gây bệnh và gây bệnh. Kháng nguyên này giúp phát hiện ra được các kháng thể có trong phản ứng kết hợp bổ thể.
  • Kháng nguyên polyozid của vỏ là đặc hiệu cho xoắn khuẩn giang mai và được sử dụng trong các phản ứng miễn dịch huỳnh quang.
  • Kháng nguyên thân đã tạo ra được các kháng thể và được ứng dụng trong các phản ứng bất động.

Cho đến nay, y học vẫn chưa thể nuôi cấy được xoắn khuẩn giang mai trên các môi trường nuôi cấy tổng hợp nhân tạo, để phục vụ cho mục đích nghiên cứu tiến hành các phản ứng huyết thanh đặc hiệu. Chỉ có thể giữ được chủng vi khuẩn này liên tục trong tinh hoàn thỏ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về xoắn khuẩn giang mai, đặc điểm, hình dạng và cấu trúc của nó. Nếu còn thắc mắc nào về bệnh này hãy kích chuột vào ô bên dưới để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám