• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Xét nghiệm giang mai như thế nào hết bao nhiêu tiền

Xét nghiệm giang mai như thế nào hết bao nhiêu tiền
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 130 lượt đánh giá )

Để phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum), loại virus gây ra bệnh giang mai, các bác sĩ cần làm xét nghiệm cụ thể để tìm ra bệnh. Vậy quá trình xét nghiệm giang mai như thế nào, mất bao nhiều thời gian, chi phí xét nghiệm là bao nhiều tiền?. Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân trước khi quyết định đi xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

xoắn khuẩn giang mai

Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Vì vậy để kiểm tra bệnh giang mai có trên cơ thể hay không bác sĩ cần làm các xét nghiệm để xác định cụ thể. Khi làm xét nghiệm bệnh giang mai, bác sĩ sẽ chia ra làm 2 trường hợp:

Xét nghiệm khi không có biểu hiện trong giai đoạn sớm

Xét nghiệm khi có biểu hiện là xét nghiệm phản ứng RPR, TPHA và FTA - ABS.

Xét nghiệm khi không có biểu hiện trong giai đoạn sớm

Xét nghiệm giang mai

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, từ khi xoắn khuẩn giang mai hay còn gọi là khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở hoặc qua quan hệ tình dục không an toàn, bệnh sẽ ủ một thời gian mới phát ra ngoài. Tùy theo cơ địa của từng người mà thời gian ủ bệnh giang mai sẽ dài ngắn khác nhau. Tuy nhiên, trung bình bệnh giang mai sẽ ủ trong cơ thể thời gian khoảng từ 10 - 90 ngày.

Ở trong thời gian ủ bệnh, vẫn chưa có những dấu hiệu tái phát nhưng người bệnh sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc qua vết thương hở của người mắc bệnh giang mai, có thể làm xét nghiệm để kiểm tra, phát hiện sớm bệnh giang mai.

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, khuẩn giang mai chưa hiển thị rõ ràng, hơn nữa cơ thể cũng chưa kịp phát hiện và sinh ra kháng thể chống lại khuẩn giang mai. Vì vậy, lúc này cách phát hiện bệnh giang mai hiệu quả nhất là soi trên kính hiển vi các mẫu bệnh phẩm lấy từ vết loét giang mai (chancre), dịch âm đạo ở phụ nữ, dịch niệu đạo ở nam giới để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm khi có biểu hiện

Lúc này, các Treponema pallidum đã hiển thị rõ ràng, vì vậy các bác sĩ có thể phát hiện bệnh giang mai bằng cách làm xét nghiệm phản ứng RPR và TPHA.

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp xét nghiệm phản ứng RPR

Xét nghiệm phản ứng RPR

Phương pháp xét nghiệm phản ứng RPR có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai lây qua đường tình dục. Nếu kết quả RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, trường hợp RPR cho kết quả dương tính (+) thì có thể đã bị giang mai. Một số trường hợp kết quả RPR là âm tính (-) vẫn có thể bị mắc giang mai. Bởi do người bệnh mắc ung thư, do tuổi tác, do trạng thái sinh lý, hoặc thai phụ....

Ngoài ra một số trường hợp bệnh nhân mắc giang mai lây qua đường tình dục mới xuất hiện triệu chứng khởi phát, cơ thể vẫn chưa kịp sinh ra các kháng thể để phản ứng lại xoắn khuẩn giang mai. Vì vậy xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng chính xác.

Xét nghiệm TPHA

Chẩn đoán bệnh giang mai qua xét nghiệm TPHA là loại xét nghiệm áp dụng sau khi có kết quả xét nghiệm RPR là RPR(+). Nếu cho kết quả TPHA (+) thì khả năng bị giang mai là rất cao.

Xét nghiệm giang mai FTA - ABS

Trường hợp bệnh nhân đã làm xét nghiệm TPHA (+) nhưng bệnh nhân khẳng định bản thân không thể mắc bệnh giang mai (do không xảy ra quan hệ tình dục không an toàn hoặc không có quan hệ tình dục). Lúc này bác sĩ phải tiếp túc làm xét nghiệm FTA - ABS để sàng lọc và phân biệt bệnh giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu

Sau thời gian ủ bệnh của khuẩn giang mai, tức là khoảng từ 10 - 90 ngày (tùy theo cơ địa của mỗi người có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn), bệnh nhân có thể bắt đầu đi xét nghiệm bệnh giang mai. Khi khuẩn giang mai bắt đầu xuất hiện triệu chứng càng lâu, thời gian xét nghiệm có kết quả chính xác bệnh giang mai càng ngắn.

Nhiều trường hợp bệnh nhân khi phát hiện mình có quan hệ với bệnh nhân mắc giang mai nên đã đi xét nghiệm ngay. Trường hợp này rất khó và lâu để có được kết quả chính xác.

Qua phần Xét nghiệm giang mai như thế nào? chúng ta cũng có thể thấy được quá trình xét nghiệm bệnh giang mai khá phức tạp, trải qua nhiều lần kiểm tra mới có được kết quả chính xác. Vì vậy, việc xét nghiệm giang mai sau bao lâu là có kết quả cũng sẽ phụ thuộc vào quy trình cũng như công nghệ làm xét nghiệm của từng phòng khám và tùy thời gian nhiễm xoắn khuẩn giang mai của mỗi người.

Xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền

Để có câu trả lời chính xác chi phí xét nghiệm bệnh giang mai hết bao nhiều tiền, chúng ta cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố mới có được câu trả lời chính xác.

Phương pháp và quá trình xét nghiệm: Thông thường, để xét nghiệm bệnh giang mai, bác sĩ chỉ cần thực hiện 2 phương pháp xét nghiệm cơ bản nhất là RPR và TPHA. Tuy nhiên, có không ít trường hợp bệnh tình trở nên phức tạp và khó phát hiện ra nên cần thực hiện thêm một số phương pháp xét nghiệm khác để tìm ra bệnh.

Giai đoạn mắc bệnh: Khi bệnh giang mai chuyển biến nặng sẽ gây ra những biến chứng bệnh khác. Vì vậy bác sĩ cần làm thêm một số xét nghiệm phức tạp khác.

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm: Chi phí xét nghiệm của mỗi cơ sở y tế có mức giá chênh lệch nhau, có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp thực hiện, tay nghề chuyên môn của bác sĩ...

Dựa vào những yếu tố này, chi phí xét nghiệm bệnh giang mai rất khó để xác định cụ thể. Tuy nhiên, bạn hãy tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để làm xét nghiệm bệnh giang mai để đảm bảo mức chi phí phù hợp, ổn định, kết quả chính xác tuyệt đối và nhanh nhất.

Trên đây là một số những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thái Hà về Xét nghiệm giang mai như thế nào và mức chi phí xét nghiệm bệnh giang mai. Nếu bạn còn thông tin thắc mắc hãy đặt câu hỏi trực tiếp cho chuyên gia bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Thái Hà để được làm rõ hơn trong thời gian nhanh nhất.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám