• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Triệu chứng bệnh giang mai và cách điều trị

Triệu chứng bệnh giang mai và cách điều trị
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 123 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai là bệnh xã hội đã xuất hiện cách đây khoảng 1000 năm, và từng được coi như "thần chết" càn quét toàn châu âu vào năm 1494. Đến nay bệnh giang mai vẫn được coi như một mầm họa trên toàn cầu. Gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh giang mai như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai thuộc nhóm bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, chỉ đứng sau HIV/AIDS, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí là tử vong. Bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Giang mai có sức lan tỏa mạnh mẽ, gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe người bệnh và là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

Các sử gia và nhà nhân loại học cho rằng nguồn gốc bệnh giang mai đã xuất hiện ở những người dân bản địa của châu Mỹ trước khi Columbus phát hiện ra vùng đất này. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, bệnh giang mai vẫn là một căn bệnh mang đến cho xã hội sự kinh hoàng bởi sức mạnh hủy diệt mà nó từng mang đến cho nhân loại.

Bài viết liên quan

Triệu chứng bệnh giang mai

Giống như nhiều bệnh xã hội khác, bệnh giang mai phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn phát triển của bệnh sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng cụ thể khác nhau.

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, quá trình phát triển của chúng trải qua trình tự 4 giai đoạn: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1

Bệnh giang mai giai đoạn đầu

Sau khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể khoảng 3 - 90 ngày (trung bình khoảng 21 ngày), da sẽ bị tổn thương ở những vùng có tiếp xúc với nguồn bệnh. Những vùng dễ bị tiếp xúc và có biểu hiện viêm loét đầu tiên là khu vực vùng "cấm địa" như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng.

Những vết loét này có điểm nông, hình tròn hay bầu dục kích thước 0.3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Biểu hiện bệnh kèm theo triệu chứng nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

Vì không có biểu hiện đau đớn nên ở giai đoạn này, bệnh nhân khá chủ quan với bệnh, hơn nữa sau khi phát triệu chứng khoảng từ 3 - 6 tuần thì lại tự biến mất khiến bệnh nhân chủ quan là đã khỏi bệnh nên hoàn toàn không chú ý đến nữa. Tuy nhiên trên thực tế, bệnh vẫn đang phát triển và đi vào giai đoạn 2 của bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

Bệnh giang mai giai đoạn hai

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 khoảng từ 4 - 10 tuần, bệnh nhân bắt đầu thấy những triệu chứng của giai đoạn 2. Biểu hiện ở giai đoạn này của mỗi người đều không giống nhau, không có triệu chứng cụ thể nên rất khó để nhận biết bệnh giang mai giai đoạn 2.

Nhiều người thấy có xuất hiện những nốt ban màu đỏ hồng hoặc hồng tím như cánh hoa đào và mọc chủ yếu ở mạng sườn, ngực, bụng, chi trên.

Một số trường hợp lại thấy xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Tại các khu vực ẩm ướt của cơ thể (thường là âm hộ hoặc bìu), phát ban trở nên bằng phẳng, rộng, màu trắng, hoặc các thương tổn giống như mụn cóc.

Ngoài ra bệnh nhân cũng có một số những biểu hiện khác, khó xác định. Tuy nhiên các triệu chứng thường kèm theo biểu hiện sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ.

Sau 3-6 tuần biểu hiện, những triệu chứng này lại bắt đầu biến mất.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này, bệnh giang mai được chia làm hai loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 (sớm)thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 (muộn). Ở giai đoạn này, bệnh sẽ được phát hiện khi đi làm xét nghiệm huyết thanh. Ngoài ra, ở giai đoạn này, bệnh đa số không có biểu hiện gì rõ ràng ở bên ngoài nhưng hoàn toàn có thể lây nhiễm sang cho người khác. Nếu bệnh nhân không đi làm xét nghiệm và điều trị, bệnh tiếp tục phát triển đến giai đoạn cuối của bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 3 (giai đoạn cuối)

Bệnh giang mai giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, bệnh có thể kéo dài khoảng 3-15 năm, tùy vào những biểu hiện ở giai đoạn 1, bệnh được chia ra làm nhiều nhóm:

  • Giang mai thần kinh (6,5%)
  • Giang mai tim mạch (10%)
  • Củ giang mai (15%).

Ở giai đoạn này bệnh không còn lây nhiễm sang người khác nữa nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân thậm chí còn gây ra tử vong.

Vậy bệnh giang mai có điều trị được không và cách chữa bệnh giang mai như thế nào.

Cách chữa bệnh giang mai

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Tùy vào giai đoạn mắc bệnh cũng như điều kiện điều trị của bện nhân, cũng như điều kiện của cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ áp dụng cách chữa bệnh giang mai khác nhau. Hiện nay, bệnh giang mai được điều trị bằng 2 cách khác nhau.

Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Đối với bệnh nhân mắc giang mai ở giai đoạn đầu, bệnh có thể điều trị bằng những loại thuốc đặc trị thì tỷ lệ khỏi bệnh là khá cao, miễn là phải được phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên, khi bệnh đến những giai đoạn sau, thuốc chỉ có tác dụng  hạn chế, kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn Treponema pallidum chứ không chữa được hết bệnh.

Liệu pháp cân bằng - Tự kích hoạt hệ thống miễn dịch tế bào

Đây là phương pháp điều trị hiện đại nhất được áp dụng tại các bệnh viện, phòng khám lớn áp dụng để điều trị bệnh giang mai. Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Hà đang áp dụng liệu pháp cân bằng, tự kích hoạt hệ thống miễn dịch áp dụng kỹ thuật bức xạ nhiệt tiên tiến, đạt được hiệu quả tăng cường miễn dịch, không tổn thương tới tổ chức tế bào bình thường, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh giúp dẫn thuốc có dược lực mạnh mẽ vào trực tiếp vùng bị nhiễm bệnh, không chỉ tiêu diệt bệnh khuẩn ở bề mặt mà còn tiêu trừ triệt để mầm bệnh trong cơ thể, kết hợp với gene sinh vật điều tiết chức năng miễn dịch của người bệnh, tác động tổng hợp nhân tế bào miễn dịch kháng bệnh. Phương pháp này đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Để biết và hiểu thêm về công nghệ điều trị bệnh giang mai bằng Liệu pháp cân bằng - Tự kích hoạt hệ thống miễn dịch tế bào hãy nhập thông tin vào ô tư vấn, các bác sĩ phòng khám đa khoa thái hà sẽ trực tiếp liên hệ trao đổi và giải đáp cụ thể thông tin bạn thắc mắc về bệnh giang mai nói riêng và các bệnh xã hội nói chung.

Nguyên nhân bệnh giang mai

Đến nay, theo thống kê, đa số người mắc bệnh giang mai đều do lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Thậm chí có thể nói rằng, bệnh giang mai luôn luôn tìm thấy do con đường tình dục, số lượng này chiếm khoảng 90% trên tổng số người mắc bệnh.

Một số trường hợp mắc bệnh giang mai chỉ qua những sinh hoạt tình cảm bình thường như ôm, hôn, bú ngực... với bệnh nhân mắc giang mai cũng có thể bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập mà mắc bệnh.

Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần áo lót, khăn tắm hoặc những vật dụng có dính máu, chất thải sinh dục của người bị nhiễm khuẩn giang mai cũng là nguyên nhân vô tình mắc bệnh giang mai.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều những ví dụ cụ thể minh chứng về bệnh giang mai bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh.

Trường hợp phụ nữ mang thai bị mắc bệnh giang mai, khi sinh có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con. Nếu thai nhi được ra đời, em bé cũng rất dễ mắc phải bệnh giang mai do bị lây truyền từ mẹ. Bé bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường cả về thể chất và trí tuệ.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám